เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ กรุณาคลิก ยอมรับ

เพื่อดำเนินการ หรือ อ่านรายละเอียดสำหรับนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และการใช้งานคุกกี้

การวัดค่าความดันโลหิต

โพสเมื่อ : 2023-04-07 | โดย : medipro

ค่าความดันโลหิตปกติ

ค่าความดันโลหิตปกติสำหรับผู้ใหญ่มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 120/80 มม.ปรอท โดยที่ 120 หมายถึงความดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัว (ความดันโดยส่วนมากจะแสดงเป็นตัวเลขบน) และ 80 หมายถึงความดันโลหิตเมื่อหัวใจคลายตัว (ความดันโดยส่วนมากจะแสดงเป็นตัวเลขล่าง) อย่างไรก็ตาม ค่าความดันโลหิตที่ถือว่าปกติสามารถแตกต่างไปได้ขึ้นอยู่กับอายุและสุขภาพทั่วไปของแต่ละบุคคล

การวัดความดันโลหิตที่บ้านสามารถทำได้ด้วยการใช้เครื่องวัดความดันโลหิต (blood pressure monitor) ที่สามารถซื้อได้จากร้านขายเครื่องมือแพทย์หรือร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ โดยมีวิธีการวัดดังนี้

  1. นั่งพักตัวและผ่อนคลายมาก่อนการวัด
  2. หากเครื่องวัดมีแบตเตอรี่ให้ตรวจสอบและเตรียมเครื่องวัดความดันโลหิต
  3. ใส่แขนลงบนแขนของเครื่องวัด และใช้สายรัดไว้ให้แน่นพอดี โดยไม่หลวมหรือหดตัวเกินไป
  4. กดปุ่มเริ่มต้นการวัดความดันโลหิต
  5. รอจนกว่าเครื่องวัดจะทำการวัดความดันโลหิตเสร็จสิ้น และแสดงผลค่าความดันโลหิตบนจอเครื่องวัด
  6. อ่านค่าความดันโลหิตที่แสดงบนจอของเครื่องวัด โดยที่ค่าบนคือความดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัว และค่าล่างคือความดันโลหิตเมื่อหัวใจคลายตัว

tosca blood check medical instagram post.png

ควรทำการวัดค่าความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอและบันทึกไว้เพื่อติดตามสุขภาพโลหิต นอกจากนี้ หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวัดความดันโลหิต ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ
ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ใกล้ฉัน

ร้านขายเครื่องมือแพทย์ใกล้ฉันที่มีให้บริการ และนำเสนอเครื่องมือทางการแพทย์ต่าง ๆ ตั้งแต่อุปกรณ์การวินิจฉัยพื้นฐาน ไปจนถึงเครื่องมือทางการผ่าตัด และการรักษาที่ทันสมัย

การอ่านค่าความดันโลหิต 3 ค่า

การอ่านค่าความดันโลหิตนั้นสำคัญ เพื่อประเมินสุขภาพของหัวใจ และระบบหลอดเลือดของร่างกาย ปกติแล้วค่าความดันโลหิตจะถูกแสดงในรูปสองตัวเลข ส่วนตัวเลขที่สามจะมีในบางรุ่นถ้าไม่มีคุณสามารถคำนวณได้

การวัดไข้ เรื่องง่ายๆ ที่สำคัญ

เครื่องมือที่สำคัญในการตรวจสุขภาพ และคัดกรองอาการป่วย เมื่อมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าปกติอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือป่วย เราจึงต้องมีเครื่องมือที่ใช้เฝ้าระวังอย่างแม่นยำ