เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ กรุณาคลิก ยอมรับ

เพื่อดำเนินการ หรือ อ่านรายละเอียดสำหรับนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และการใช้งานคุกกี้

การวัดค่าความดันโลหิต

โพสเมื่อ : 2023-04-07 | โดย : medipro

ค่าความดันโลหิตปกติ

ค่าความดันโลหิตปกติสำหรับผู้ใหญ่มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 120/80 มม.ปรอท โดยที่ 120 หมายถึงความดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัว (ความดันโดยส่วนมากจะแสดงเป็นตัวเลขบน) และ 80 หมายถึงความดันโลหิตเมื่อหัวใจคลายตัว (ความดันโดยส่วนมากจะแสดงเป็นตัวเลขล่าง) อย่างไรก็ตาม ค่าความดันโลหิตที่ถือว่าปกติสามารถแตกต่างไปได้ขึ้นอยู่กับอายุและสุขภาพทั่วไปของแต่ละบุคคล

การวัดความดันโลหิตที่บ้านสามารถทำได้ด้วยการใช้เครื่องวัดความดันโลหิต (blood pressure monitor) ที่สามารถซื้อได้จากร้านขายเครื่องมือแพทย์หรือร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ โดยมีวิธีการวัดดังนี้

  1. นั่งพักตัวและผ่อนคลายมาก่อนการวัด
  2. หากเครื่องวัดมีแบตเตอรี่ให้ตรวจสอบและเตรียมเครื่องวัดความดันโลหิต
  3. ใส่แขนลงบนแขนของเครื่องวัด และใช้สายรัดไว้ให้แน่นพอดี โดยไม่หลวมหรือหดตัวเกินไป
  4. กดปุ่มเริ่มต้นการวัดความดันโลหิต
  5. รอจนกว่าเครื่องวัดจะทำการวัดความดันโลหิตเสร็จสิ้น และแสดงผลค่าความดันโลหิตบนจอเครื่องวัด
  6. อ่านค่าความดันโลหิตที่แสดงบนจอของเครื่องวัด โดยที่ค่าบนคือความดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัว และค่าล่างคือความดันโลหิตเมื่อหัวใจคลายตัว

tosca blood check medical instagram post.png

ควรทำการวัดค่าความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอและบันทึกไว้เพื่อติดตามสุขภาพโลหิต นอกจากนี้ หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวัดความดันโลหิต ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ
ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดด อันตรายถึงชีวิตจากหน้าร้อน

ในแต่ละปีประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนจัดขึ้นทุกปี ด้วยสภาวะโลกร้อนที่ส่งผลให้อุณหภูมิโลกมีแนวโน้มสูงขึ้น ทำให้ผู้คนเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยโรคที่มากับฤดูร้อนได้ง่ายอย่างเช่นอาหารเป็นพิษ โดยเฉพาะโรคที่คนเป็นบ่อยในช่วงนี้คือ “ฮีทสโตรก” หรือ “โรคลมแดด” นั่นเอง ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดีย

วิธีเลือกร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ใกล้ฉัน สั่งซื้อสะดวกและน่าเชื่อถือ

การดูแลสุขภาพในยุคปัจจุบันคือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นได้ แต่เมื่อวันหนึ่งที่เกิดการเจ็บป่วยก็จำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์และดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการให้น้ำเกลือ

การให้น้ำเกลือเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะเกลือแร่ในร่างกายต่ำ ขาดน้ำ อาเจียน เสียเลือดมาก ท้องเสียอย่างรุนแรง เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไป โดยให้สารละลายน้ำเกลือแก่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือดภายใต้การดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด